Blog

Kỷ lục bitcoin đạt 1,3 tỷ đồng: Rồi sẽ vỡ tan, mất sạch bất cứ lúc nào

bitcoin trong tuần qua

Bitcoin chính thức vượt mức 56.000 USD, đồng tiền ảo này tiếp tục tăng mạnh chỉ trong thời gian ngắn.

Liên tiếp lập đỉnh

Ngày 20/2, giá Bitcoin giao dịch trên sàn Coindesk ở mức 56.153,53 USD, sau khi tăng từ 50.000 lên 55.000 USD. Trong vòng 24 giờ qua, Bitcoin giao dịch cao nhất ở mức 56.563,72 USD/bitcoin.

Trong tuần, giá bitcoin liên tục lập các đỉnh mới. Trong phiên giao dịch ngày 9/2, giá của đồng Bitcoin đã tăng lên 48.215,83 USD trước khi giảm nhẹ về mức 47.335 USD.

Tới phiên 16/2, đồng Bitcoin có lúc chạm mức cao kỷ lục mới là 50.602 USD. Đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng 72% giá trị kể từ đầu năm 2021 đến nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 50.000 USD. Đồng tiền ảo đã tăng 70% trong năm nay khi các nhà đầu tư và các tổ chức đang quan tâm nhiều tới Bitcoin.

Ngày 17/2, giá Bitcoin lập đỉnh mới ượt qua ngưỡng 52.000 USD, sau khi lần lượt vượt qua hai mốc 50.000 USD và 51.000 USD trong vòng chỉ hơn 1 ngày trước đó. Trong hơn 1 tháng trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng 46%.

Trong phiên ngày 18/2, theo dữ liệu từ coindesk, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 52.618 USD và thấp nhất tại 48.433 USD. Mức tăng này cao gấp đôi với giá tại cơn sốt lịch sử cuối năm 2017, thời điểm Bitcoin bùng nổ trên thị trường và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tổng giá trị thị trường của Bitcoin đã vượt mức 906 tỷ USD.

Giá trị 1 đồng bitcoin cao gấp năm lần so với một năm trước, trong khi tổng giá trị của lượng bitcoin được lưu hành trên toàn cầu lên đến gần 1.000 tỷ USD.

Tính đến hết năm 2020, tỷ lệ lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro của Bitcoin đạt 270%, cao hơn rất nhiều con số 24% của vàng. Kết quả con chênh lệch hơn rất nhiều nếu so sánh trong quãng thời gian 4 năm và 8 năm.

Theo số liệu của Bloomberg, trong vòng 1 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng gấp 5 lần. Cùng với đỉnh giá mới của Bitcoin, chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index – một thước đo giá của thị trường tiền ảo – cũng đạt kỷ lục.

Tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo hiện đạt 1,54 nghìn tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin đạt 948,4 tỷ USD.

Tại sao tăng giá?

Từ đầu năm nay, Bitcoin liên tục tăng giá mạnh. Dan Ives, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush Securities nhận định, từ PayPal và Square,cho đến những công ty như Nvidia, Tesla, IBM, Visa, Mastercard đã quan tâm tới tiền ảo. Xu hướng đầu tư vào Bitcoin sẽ tăng mạnh tạo đà hưng phấn cho các nhà đầu tư. Theo chuyên gia này, đây không phải là hành động nhất thời mà là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của tiền kỹ thuật số.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã tuyên bố kết hợp bitcoin trong các nền tảng thanh toán của họ. Mastercard cho biết, họ sẽ hỗ trợ bitcoin và các loại tiền điện tử khác trên mạng thanh toán vào cuối năm nay.

Nhìn lại sự tăng giá của Bitcoin
Nhìn lại sự tăng giá của Bitcoin

Tesla, nhà sản xuất ô tô điện do Elon Musk sáng lập, thông báo mua 1,5 tỷ USD bằng Bitcoin và sẽ chấp nhận thanh toán trong tương lai gần. Musk đã gây chú ý khi có những phát biểu về bitcoin, khi thêm trạng thái “#bitcoin” vào tiểu sử Twitter của mình.

Chuyên gia Ives cho rằng, khoản đầu tư bitcoin của Tesla là một động thái thay đổi cuộc chơi, khi các nhà đầu tư khác luôn theo dõi sự dẫn dắt của Tesla và cân nhắc khả năng bỏ lỡ tài sản lớn khi không tham gia vào thị trường Bitcoin. Các. Doanh nghiệp chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới bao gồm Microsoft, Wikipedia và PayPal.

Bitcoin cũng được cho là một kênh trú ẩn của tài sản khi lạm phát và USD giảm. Anthony Pompliano, đồng sáng lập kiêm đối tác tại Morgan Creek Digital Assets, cho biết, hàng nghìn tỷ USD được in để bơm vào nền kinh tế. Từ cá nhân tới tổ chức tài chính và tập đoàn trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm cách bảo toàn tài sản của họ. Cuối cùng, một số người chọn mua Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn.

Tương tự, MicroStrategy cho biết sẽ phát hành 600 triệu USD trái phiếu chuyển đổi và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền ảo. Động thái của MicroStrategy là một dấu hiệu cảnh báo rằng mọi thứ đang vượt khỏi tầm tay trong thế giới tiền ảo.

Sự quan tâm mạnh mẽ vào Bitcoin khiến giới đầu cơ tin rằng đồng tiền số này có thể đạt tới 1 triệu USD dựa vào sự khan hiếm của nó. Bitcoin được giới hạn có 21 triệu đồng. Ngoài ra, bản chất phi tập trung của công nghệ cũng góp phần vào đà tăng này.

Anthony Pompliano dự báo, Bitcoin có thể đạt 500.000 USD vào cuối thập kỷ này. Cuối cùng, nó có thể đạt tới giá 1 triệu USD/coin. Tuy nhiên, Pompliano không đưa ra mốc thời gian mà ông dự báo giá đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đạt tới mốc này.

Bốc hơi hết giá trị bất cứ lúc nào

Tăng cao đi kèm rủi ro, Peter Schiff, chuyên gia kinh doanh và đầu tư vàng, người trước đây chưa bao giờ tin tưởng vào sự phát triển của Bitcoin, đã phải thay đổi quan điểm và nhìn nhận giá Bitcoin có thể hướng đến mốc 100.000 USD nhưng cũng có thể bốc hơi hết giá trị bất cứ lúc nào.

Điều lớn nhất là sự biến động về giá của Bitcoin. Đồng tiền này nổi tiếng với sự biến động về giá. Panigirtzoglou đánh giá Bitcoin “biến động gấp 5 lần so với vàng”. Chiến lược gia của JPMorgan tin rằng cần có việc áp dụng thể chế với Bitcoin để biến động giữa nó và vàng có thể trở nên tiệm cận.

Ngoài ra, Bitcoin dù đang được sự chú ý của các nhà đầu tư tổ chức nhưng hiện tại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng chiếm số lượng rất lớn. Panigirtzoglou nói rằng: “Rủi ro lớn nhất là dòng tiền đổ vào Bitcoin. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người trở lại văn phòng, những giao dịch nhỏ lẻ có thể sẽ kết thúc và nó tác động lên sự hấp dẫn của Bitcoin”.

Các chiến lược gia của ngân hàng JPMorgan Chase lưu ý mức độ biến động giá của Bitcoin cần giảm xuống thì đợt tăng này mới có thể duy trì lâu. Một số nhà bình luận khác dự báo cơn sốt Bitcoin đang diễn ra có thể kết thúc bằng một cú sụt kinh hoàng như sau đợt tăng năm 2017.

Với vai trò quản lý, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuyên bố Bitcoin không phải là một đồng tiền, đây là một tài sản có tính đầu cơ cao và yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu.

Theo Khảo sát Người tiêu dùng Toàn cầu của Statista năm 2020, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về mức độ quan tâm tới Bitcoin. Thời gian gần đây, các loại tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư, kể cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Author

camdotrananh

0938 70 33 55